Kỹ thuật cầu lông cơ bản

Kỹ thuật cầu lông cơ bản

1. Cách cầm vợt:

Cầm vợt tạo thành hình chữ V (ngón cái và mặt vợt tạo thành góc 90 độ) để chơi thuận tay. Chuyển ngón cái theo chiều kim đồng hồ (ngón cái và mặt vợt tạo thành góc 180 độ) để chơi trái tay, ve cầu.

Kỹ thuật cầu lông cơ bản
Kỹ thuật cầu lông cơ bản

 2. Kỹ thuật phát cầu cao xa – phát cầu ngắn:

Kỹ thuật phát cầu cao xa và ngắn
Kỹ thuật phát cầu cao xa và ngắn

3. Kỹ thuật chơi cầu thuận tay:

Kỹ thuật chơi cầu thuận tay
Kỹ thuật chơi cầu thuận tay

4. Kỹ thuật chơi cầu trái tay:

Kỹ thuật chơi cầu trái tay
Kỹ thuật chơi cầu trái tay
5. Kỹ thuật cắt cầu:
Kỹ thuật cắt cầu
Kỹ thuật cắt cầu
6. Kỹ thuật đập cầu:
Kỹ thuật đập cầu
Kỹ thuật đập cầu

7. Chiến thuật cầu lông 1:

LUÔN LUÔN Ở TƯ THẾ SẴN SÀNG SAU MỖI CÚ ĐÁNH CẦU. Sau khi đánh trả đường cầu, phải di chuyển về phần trung tâm của sân, do đó nếu đối phương đánh sang trái hoặc sang phải của bạn, bạn có nhiều thời gian để đánh trả đường cầu. Chân thả lỏng để dễ dàng di chuyển bên trái, bên phải và chuẩn bị cho cú di chuyển tiếp theo.

Ở tư thế này, chân bạn nên đứng ngang bằng vai và 2 chân song song, mũi chân hướng thẳng về phía lưới.

Giữ đầu gối chân hơi gập, tay cầm vợt ngửng lên (để vợt ở tư thế sẵn sàng). 

Chiến thuật cầu lông 1
Chiến thuật cầu lông 1

8. Chiến thuật cầu lông 2:

LUÔN LUÔN SẴN SÀNG DI CHUYỂN MỌI VỊ TRÍ TRÊN SÂN. Hãy chuẩn bị chạy lên bắt lưới, chạy chéo sân, chạy lùi sau hoặc chạy bất kỳ vị trí nào trên sân. Yếu tố bất ngờ là rất quan trọng, hãy tập trung nhìn kỹ đối thủ đánh cầu.

Chiến thuật cầu lông 2
Chiến thuật cầu lông 2

9. Chiến thuật cầu lông 3:

LUÔN LUÔN CHƠI VỚI XU HƯỚNG LÊN LƯỚI. Cú đập cầu mạnh luôn là vũ khí mạnh nhất trong cầu lông, có smash đường cầu mạnh và nhanh. Đập cầu khó nhất có thể để đối phương không thể trả giao đường cầu. Đập cầu khi cầu còn ở trên cao.

Chiến thuật cầu lông 3
Chiến thuật cầu lông 3

10. Chiến thuật cầu lông 4:

KHIẾN ĐỐI THỦ DI CHUYỂN KHẮP MẶT SÂN. Không nên đập cầu nhiều vào phải tay của đối thủ, cũng như không nên đánh cầu qúa dễ để đối thủ đập cầu lại. Chiến thắng dành cho bạn nếu bạn khiến đối thủ phải di chuyển và phải di chuyển lùi hoặc tiến, hoặc chạy 4 góc chéo sân. Khi đó đối thủ không thể lấy hơi được, mệt và không có cơ hội đánh trả đường cầu.

Chiến thuật cầu lông 4
Chiến thuật cầu lông 4

11. Chiến thuật cầu lông 5:

CÓ PHƯƠNG HƯỚNG GIÀNH ĐIỂM RÕ RÀNG. Không nên cố gắng đập cầu để hy vọng đối thủ đánh hỏng. Nên có phương hướng ”bạn sẽ đánh cầu vào đâu?, bạn sẽ đánh như thế nào?, và tại sao bạn lại đánh cầu vào đúng hướng đó?”. Nếu bạn vung tay mù quáng, bạn sẽ không thể tiến xa được. 

Chiến thuật cầu lông 5
Chiến thuật cầu lông 5

12. Chiến thuật cầu lông 6:

SỬ DỤNG NHIỀU LỐI CHƠI. Mặc dù chúng ta luôn cố gắng để đập cầu trên hoặc đập cầu chéo sân để giành điểm. Tuy nhiên, nếu bạn làm nhiều lần đối phương sẽ bắt bài. Điều quan trọng là phải giữ được yếu tố bất ngờ. do vậy đối thủ sẽ không thể phòng thủ và sẽ khổng chống lại bạn được.

Để làm được điều này nó phụ thuộc vào nơi bạn phát cầu, điều cầu và smash kết thúc đường cầu.

Chiến thuật cầu lông 6
Chiến thuật cầu lông 6

13. Chiến thuật cầu lông 7:

TÌM KIẾM ĐIỂM YẾU CỦA ĐỐI PHƯƠNG. Nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn phải buộc cho đối phương chơi theo ý của bạn và hành hạ đối phương. Nếu đối phương có điểm yếu là cú trái tay (hầu hết những người mới chơi) đánh cầu liên tiếp vào trái tay đối phương. Nếu đối phương chậm chạp, bắt đối phương phải di chuyển nhiều. Nếu đối phương chơi trên lưới tốt, bạn đánh cầu dài và cầu mạnh xuống cuối sân. Nếu đối phương mạnh đập cầu, bạn không nên đánh cầu cao. Hãy kết hợp giữa điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, do đó bạn sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

Bạn nên chơi nghiêm túc, theo sát đối thủ mặc dù đó là trận đấu hay chỉ đơn thuần là đánh cho vui, giải trí. Chú ý điểm mạnh xen kẽ điểm yếu của đối thủ. 

Chiến thuật cầu lông 7
Chiến thuật cầu lông 7

Tin Liên Quan